Phụ nữ thành phố Sóc Trăng chung tay bảo vệ môi trường
Theo Kế hoạch bảo vệ môi trường ngay từ đầu năm 2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các đoàn thể thực hiện các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, trong đó Hội liên hiệp phụ nữ đã tích cực tham gia với nhiều mô hình thiết thực, trong đó mô hình  “Hộ gia đình đăng ký hạn chế sử dụng túi nilon chống rác thải nhựa” được Hội viên và nhân dân đồng tình ủng hộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư; nhằm thay đổi hành vi, hạn chế ô nhiễm môi trường, sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên bằng việc làm cụ thể như: vận động người thân trong gia đình, cộng đồng chấp hành nghiêm các qui định về bảo vệ môi trường; hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ và trong sinh hoạt hàng ngày, phân loại rác thải để xử lý hợp vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Buổi nói chuyện chuyên đề về Hạn chế rác thải nhựa

Qua buổi nói chuyện đã trang bị cho hội viên, phụ nữ nhiều kiến thức bổ ích, nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc sử dụng, thu gom và sử lý rác thải nhựa góp phần đem lại môi trường trong lành trên địa bàn dân cư .

Ngoài ra, trong năm 2020 Hội LHPN thành phố cùng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố và các phường tổ chức hàng chục công trình cùng nhiều hoạt động thiết thực về bảo vệ môi trường như: Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ tổ, nhóm, CLB phụ nữ, các cấp hội phụ nữ thành phố tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, quần chúng phụ nữ kiến thức bảo vệ môi trường, tác động của biến đổi khí hậu; ý nghĩa, tầm quan trọng của nước sạch vệ sinh môi trường đối với cuộc sống và sức khỏe con người; việc hạn chế sử dụng túi nylon; vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Hàng tháng tổ chức ra quân quét dọn, thu gom rác, làm cỏ trên các tuyến đường, các hẻm, vớt rác trên kênh mương, vận động các hộ trồng hoa trước nhà, xây dựng mô hình phân loại rác thải tại nhà, bảo vệ môi trường ….có hơn 7000 lượt người tham gia tổng vệ sinh, thiêu hủy 7m3 rác.

Các cấp Hội còn nhân rộng “chi hội 5 không 3 sạch xây dựng đô thị văn minh” từ Khóm 6 Phường 7 đến Khóm 5 Phường 9, thường xuyên vận động trên 50 hội viên phụ nữ trong Khóm quét dọn, làm cỏ và thu gom rác kênh Quản Khuôn, tuyên truyền trong cộng đồng bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng hố xí hợp vệ sinh…Hội phối hợp Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố hỗ trợ kinh phí hơn 10 triệu đồng mua 30 thúng rác cho 15 hộ, đồng thời tổ chức nói chuyện chuyên đề về hạn chế sử dụng rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, thu hút hàng trăm chị tham dự.

Tính đến nay, Hội LHPN thành phố đã hoàn thành mô hình “ Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại nhà”, toàn thành hiện có 18 CLB, tổ phụ nữ với 427 thành viên với các loại hình như: Tổ phụ nữ “Ba thực hiện”, “Tổ phụ nữ phân loại rác tại nguồn bảo vệ môi trường, cải thiện sức khỏe gia đình”; “Tổ phụ nữ biến rác thải hữu cơ thành phân compost”; Tổ phụ nữ “Nói không với túi nylon”; Tổ phụ nữ “Ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tổ phụ nữ thực hiện hố rác gia đình; và CLB “Biến rác thành tiền”… góp phần chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố văn minh.

Mỹ Nhiên - Phòng TN&MT Tp. Sóc Trăng