Hội nghị tổng kết ngành Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Tú năm 2020
Sáng ngày 22/01/2021, Ngành Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Tú, tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Võ Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú, Ông Lý Ngọc Thanh Long, Trường phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và 40 đại biểu gồm: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã thị trấn, tất cả cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài nguyên và Môi trường huyện, xã.

Năm 2020, Ngành Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND huyện trong lĩnh vực được phân công, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của huyện, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch, cụ thể: Về lĩnh vực quản lý đất đai tiếp nhận 6.127 hồ sơ thủ tục hành chính, đã giải quyết đúng hạn 6.092 hồ sơ chiếm tỷ lệ 99,43% hồ sơ tiếp nhận, cấp 180 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và tài sản gắn liền với đất, với diện tích 18,72ha, giải quyết 1.942 trường hợp thế chấp, xóa thế chấp và thay đổi nội dung thế chấp, cập nhật chỉnh lý biến động được 1.164 hồ sơ, thẩm định và trình UBND huyện cho phép 55 cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 12.466,86 m2, 08 trường hợp giao đất tái định cư và 08 trường hợp thu hồi đất với diện tích 5.911,50m2 ; Kiểm tra việc quản lý sử dụng đất trồng lúa đối với 09/09 xã thị trấn theo Quyết định số 1922/QĐ-UBND ngày 09/07/2020; Về lĩnh vực môi trường đến nay trên toàn huyện có 575 cơ sở đã được xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%, tỷ lệ xử lý rác thải y tế đạt 100%, tỷ lệ thu gom xử lý rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư tập trung đạt 98,06 (đạt 100,06% chỉ tiêu kế hoạch); tỷ lệ thu gom xử lý chất thải sinh hoạt khu dân cư nông thôn, làng nghề đạt tiêu chuẩn môi trường là 50,41% (đạt 100,21 % kế hoạch); Về lĩnh vực tài nguyên nước, khoáng sản và biến đổi khí hậu đã nhận 04 hồ sơ xin đăng ký khai thác nước dưới đất. Bên cạnh đó ngành tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp với các đoàn thể, UBND các xã thị trấn xây dựng nhiều mô hình mới, hay mang lại hiệu quả thiết thực.

Với những kết quả đạt được Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú đã xem xét khen thưởng cho 03 tập thể và 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp và thực hiện công tác quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường năm 2020.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng đã tập trung đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại như: một số hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai thực hiện đôi lúc còn trễ hẹn, việc giám sát thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt khá tốt, tuy nhiên đôi lúc vẫn còn phản ánh của cử tri nhất là khu vực Chợ…

Phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu, ông Lý Ngọc Thanh Long, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Tú đã đề ra các giải pháp thực hiện trong năm 2021 Ngành Tài nguyên và Môi trường huyện tiếp tục thực hiện tốt, giải quyết kịp thời, đúng hẹn các hồ sơ về thủ tục hành chính cho người dân không để tồn đọng kéo dài và có những giải pháp xử lý kịp thời những vấn đề về đất đai, môi trường còn tồn tại, hạn chế.

Thanh Tâm - Phòng TN&MT huyện Mỹ Tú