Huyện Châu Thành: Thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực trọng tâm
Ngày 08/3/2021, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành họp triển khai Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 05/3/2021 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, giao thông đường bộ, đất đai, bảo vệ môi trường, thủy lợi, đê điều và PCCC trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng năm 2021.

Trước đó, ngày 05/02/2021, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành Quyết định số 199/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, giao thông đường bộ, đất đai, bảo vệ môi trường, thủy lợi, đê điều và PCCC trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Thành viên tổ công tác bao gồm các thành viên là cán bộ, công chức thuộc các phòng, ban ngành huyện và các đồng chí là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân; Công chức Địa chính – Xây dựng – Môi trường các xã, thị trấn.

Hình ảnh tại cuộc họp triển khai Kế hoạch kiểm tra

Tổ công tác sẽ tiến hành rà soát, lập danh sách, tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực. Mục tiêu của đợt kiểm tra là nhằm triển khai toàn diện, hiệu quả, xử lý kịp thời, đúng tính chất, mức độ vi phạm, tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý ban hành quyết định đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân huyện giải pháp xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, tồn đọng, kéo dài. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao trách nhiệm, ý thức tuân thủ các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Nội dung chính của đợt kiểm tra là sẽ kiểm tra xứ lý vi phạm hành chính, một số nội dung cơ bản việc thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính; kiểm tra, xử lý tình trạng mở đường, mở hẻm trái quy địnhm, tự ý nâng cấp cải tạo các tuyến bờ kênh, bờ đê thủy lợi, lối đi dân sinh để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa phân lô bán nền hình thành các khu nhà ở tự phát; Kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị; xử lý các công trình lấn chiếm đất dành cho đường bộ, sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè trái quy định; kiểm tra các công trình xây dựng không giấy phép, sai nội dung giấy phép, không phù hợp quy hoạch, sử dụng sai mục đích sử dụng đất; kiểm tra các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, hoạt động không đảm bảo an toàn PCCC và các hành vi vi phạm khác.

Tổ công tác sẽ được triển khai trên toàn bộ địa giới hành chính huyện Châu Thành, trong đó tập trung vào các điểm nóng diễn ra vi phạm trong thời gian dài, gây bức xúc cho người dân. Việc kiểm tra sẽ thực hiện trong toàn bộ năm 2021, với mỗi quý sẽ có chuyên đề kiểm tra và khu vực kiểm tra cụ thể.

Mặc khác, theo Quyết định 199/QĐ-UBND ngày 05/02/2021 cũng ban hành các quy định về nguyên tắc ứng xử và hành vi nghiêm cấm đối với các thành viên trong Tổ công tác khi tiến hành kiểm tra cụ thể như: phải có thái độ hòa nhã, nghiêm túc, không gây phiền hà, sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản khác của người vi phạm hoặc dung túng, bao che người vi phạm; không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày 20 tháng 6 năm 2012. Tổ công tác sẽ tổng hợp số liệu báo cáo gửi Ủy ban nhân dân huyện trước ngày 12 hàng tháng và tổng kết kế hoạch vào ngày 15 của tháng 01 năm sau.

Văn Niên - Phòng TN&MT huyện Châu Thành