Lượt xem: 485
Phát huy vai trò Mặt trận – Đoàn thể trong công tác tuyên truyền bảo vệ nội trường trên địa bàn thành phố Sóc Trăng
Những năm qua, Ủy Ban MTTQVN các cấp cùng với các Đoàn thể tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Nhờ đó, hình thành ý thức, thói quen giữ cho môi trường xanh – sạch - đẹp  và phát huy tích cực trong cộng đồng.

Xác định công tác bảo đảm VSMT là một trong những tiêu chí trong xây dựng, phát triển đô thị, phấn đấu để đến năm 2022, thành phố Sóc Trăng được công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Do vậy, trong triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua, các nội dung, chủ đề Tháng hành động bảo vệ môi trường và hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6 hàng năm. Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể TPST, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, cơ sở tôn giáo thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền đi đôi với các hoạt động ra quân làm sạch môi trường ở khu dân cư, nạo vét kênh mương, khơi thông hệ thống thoát nước, lắp đặt các thùng rác phân loại rác thải tại nguồn tại các điểm Chùa trên địa bàn thành phố.

Lễ ra quân tuyên truyền BVMT tại Thiền viện Trúc Lâm phường 2 và chùa Peam Buône Thmây Phường 4, TPST

Hiệu quả nhất là chương trình phối hợp năm 2021, Ủy ban MTTQVN thành phố Sóc Trăng tổ chức hoạt động tuyên truyền, phát trên 200  tờ rơi tuyên truyền nội dung bảo vệ môi trường và phân loại rác thải tại nguồn tại Thiền Viện Trúc Lâm Phường 2 và Chùa Peam Buône Thmây Phường 4, vét dọn vệ sinh, dọn cỏ. Thông qua hoạt động, phật tử Thiền Viện Trúc Lâm Phường 2 còn chung tay đóng góp mua 100 cây phi lao và cây đinh lăng trồng tại khuôn viên với kinh phí trên 5 triệu đồng, Chùa Peam Buône Thmây Phường 4 cũng trồng 40 cây chuông vàng và 10 cây Hoàng Yến với kinh 3 triệu đồng. Đồng thời, còn ra quân trồng 450 cây Chuông Vàng trên tuyến đường Chông Chác Khóm 5 Phường 5 dài trên 1500m với nguồn vận động xã hội hóa trên 23 triệu đồng. Hoạt động cũng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, tạo thêm mãng xanh góp phần thực hiện chỉ tiêu về tỷ lệ phát triển độ phủ cây xanh của thành phố hàng năm.

Hoạt động trồng cây xanh tại tuyến đường Chông Chác, phường 5

Song hành với hoạt động tuyên truyền, trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, công tác trọng tâm. Mặt trận, đoàn thể thành phố còn vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều hinh thức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, trao đổi ý nghĩa, ý thức tự quản trong bảo vệ môi trường từ hộ gia đình cộng đồng dân cư, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Nhiều phong trào thi đua phù hợp với hoạt động của từng đoàn thể như Đoàn Thanh niên với phong trào Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” xóa điểm rác công động trồng cây xanh, Hội Phụ nữ với cuộc vận động “Gia đình 5 không - 3 sạch”, các hoạt động truyền thông vai trò Phụ nữ trong việc hạn chế sử dụng Rác thải nhựa, không sử dụng túi ni long, tổ chức Hội thi “Sản phẩm tái chế rác thải dùng được trong sinh hoạt”

Hội Nông dân với mô hình “Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”...  các phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ, góp phần thay đổi nhận thức, từng bước hình thành thói quen bảo vệ môi trường trong đoàn viên, hội viên và nhân dân với ý thức nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa bằng hành động bảo vệ môi trường từ trong nhà đến ngoài ngõ, hẽm dân cư, giảm dần thói quen bỏ rác bừa bãi, xử lý bãi rác phát sinh nơi công cộng, các hộ kinh doanh dịch vụ, sản xuất hàng hóa thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá hộ gia đình, khu dân cư văn hóa, tỷ lên hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm tăng lên, năm 2020 đạt trên 98%, 60/60 khóm đạt khóm văn hóa, trên 5000 cơ sở sản xuất  kinh doanh đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường.

Để công tác đảm bảo VSMT đi vào chiều sâu, thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, MTTQ các cấp tiếp tục triển khai thực hiện chương trình phối hợp hành động BVMT trong cộng đồng dân cư  trong việc tổ chức tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; duy trì và phát triển các mô hình tự quản “Khu dân cư xanh – sạch – đẹp”; tạo lập môi trường sống an toàn, trong lành trên địa bàn thành phố./.

Mỹ Nhiên - Phòng TN&MT Tp. Sóc Trăng
1 2 3 4 5  ...