Lượt xem: 383

Ủy viên Bộ Chính trị Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 tại Sóc Trăng

Save
             Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đi thăm và chúc Tết các vị Hòa thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng. Cùng đi có ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; Hòa thượng Tăng Nô - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Hội phó Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Khleang cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng.

            Báo cáo với đoàn, Hòa thượng Tăng Nô cho biết: Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer, sống đan xen với dân tộc Kinh, Hoa; dân tộc Khmer chiếm trên 30,18% so với dân số chung trong toàn tỉnh với 130 cơ sở thờ tự; trong đó có 92 chùa và 38 Salatel, với trên 1.800 vị sư sãi đang tu học.

            Đa số người Khmer đều theo Phật giáo Nam tông Khmer. Mỗi vị sư trong Phật giáo Nam tông Khmer đều có một vị trí đặc biệt trong xã hội, không chỉ là người hướng dẫn tín đồ, phật tử về mặt tâm linh, các vị sư Nam tông Khmer còn là người thầy giúp đỡ, hướng dẫn người dân nhiều việc trong đời sống xã hội như văn hóa, giáo dục, từ đó hướng người dân - tín đồ sống hòa thuận, gương mẫu, xây dựng gia đình, xã hội lành mạnh, an vui. Hiện nay, đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào Khmer luôn gắn bó với chùa chiền, mà cơ quan đại diện là Hội Đoàn Kết sư sãi yêu nước.

             Phát huy vai trò của mình, trong những năm qua, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng luôn tích cực động viên, khích lệ sư sãi, achar và tín đồ tích cực  tham gia vào các hoạt động xã hội; tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, phong trào do mặt trận phát động theo hướng đồng lòng, đồng tình; tuyên truyền, vận động các chư tăng, phật tử, thế hệ trẻ nâng cao trình độ học vấn, duy trì tiếng Khmer, duy trì các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hoá truyền thống theo phong tục tập quán như: Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Dâng y cà sa, Lễ Sene Đôl Ta, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo, Lễ Kiết giới (sây ma), lễ tang, lễ cưới, lễ cầu an... góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, vừa thúc đẩy việc nâng cao và cải thiện đời sống, vừa đáp ứng được nhu cầu tinh thần của sư sãi và đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh, từ đó phát huy vai trò của hội trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hội đã tạm dừng tổ chức các nghi lễ trong dịp tết và tuyên truyền và tích cực phổ biến tới đồng bào dân tộc Khmer cách phòng, chống dịch hiệu quả và góp phần vào việc hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Hội cũng vận động các vị chư tăng, đồng bào dân tộc Khmer hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn và đồng chí Lâm Văn Mẫn tặng quà các vị hòa thượng, thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

              Trong không khí hân hoan đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 và vui mừng trước những đóng góp tích cực của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn đã gửi lời chúc mừng tới các vị hòa thượng, thượng tọa, sư sãi và toàn thể đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đón tết cổ truyền bình yên, đầm ấm và hạnh phúc.

             Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, năm nay, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công rất tốt đẹp; kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV vừa bế mạc cũng thành công rất tốt đẹp và toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tích cực chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh đó, trong năm 2020, mặc dù thiên tai, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh diễn ra nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đất nước ta tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế tăng trưởng ở mức cao so với khu vực và thế giới; ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế được lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội; quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm; đối ngoại giành được nhiều thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Uỷ viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố vững chắc; nhân dân đồng lòng sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

              Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Hiện trên thế giới, các ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng và số người chết đã lên tới trên 2,7 triệu người, nhưng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam đã bước đầu khống chế được sự lây lan của đại dịch và trở thành tấm gương sáng trong phòng, chống dịch COVID-19 của thế giới, tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan trước dịch bệnh. 
Đạt được những kết quả đáng trân trọng đó là có sự đóng góp công sức không nhỏ của đồng bào dân tộc Khmer cả nước, trong đó có tỉnh Sóc Trăng và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng và đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức các hoạt động, lễ hội văn hóa truyền thống đón tết thật vui tươi, an toàn; đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch hiệu quả”.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng chụp ảnh lưu niệm tại Văn phòng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

              Đặc biệt cần góp sức mình vào việc phòng chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn và hăng hái thi đua lao động, học tập để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn và tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer cùng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đầy đủ; thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng…

              Nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào sắp tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao 24 suất quà, mỗi suất trị giá 5 triệu và một suất quà tập thể trị giá 10 triệu cho các sư sãi và Hội Đoàn kết yêu nước tỉnh Sóc Trăng./.

Trung Hiếu-Chanh ĐaThông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 20635800
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.