Long Phú tăng cường các biện pháp tuyên truyền hướng đến xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc
            Công tác gia đình luôn được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Long Phú quan tâm thực hiện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Ông Hồ Quốc Hùng - Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Long Phú cho biết: “Để triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về công tác gia đình, Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện luôn yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương đưa nội dung công tác gia đình vào kế hoạch hàng năm để triển khai thực hiện, đối với phòng Văn hóa - Thông tin là cơ quan thường trực làm tham mưu tốt cho Ban Chỉ đạo ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động công tác gia đình; chủ trì phối hợp với các thành viên tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, thực hiện có hiệu quả các nội dung chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn huyện. Hướng dẫn Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm tra, chỉ dẫn nghiệp vụ công tác gia đình cho các địa phương. Hàng năm, ngành đều cử công chức tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, hội nghị, hội thảo về công tác gia đình do Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác gia đình tại địa phương”.

Câu lạc bộ bình đẳng giới xã Long Đức tổ chức họp mặt nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), trong năm 2020 vừa qua, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, nhưng từ huyện đến các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, cụ thể: Tổ chức giao lưu, gặp gỡ những gia đình tiêu biểu; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, tổ chức buổi tọa đàm, gặp mặt, các đối tượng là lượng cộng tác viên, tuyên truyền viên cơ sở, cùng nhiều hoạt động khác. Nội dung chủ yếu tập trung tuyên truyền về ý nghĩa của Ngày Quốc tế hạnh phúc, Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về gia đình; biểu dương điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Phòng Văn hóa - Thông tin đã triển khai nhân rộng và thực hiện có hiệu quả mô hình phòng, chống bao lực gia đình; phối hợp tổ chức 11 buổi nói chuyện chuyên đề về phòng, chống bạo lực gia đình, có gần 1.000 lượt người tham gia. Toàn huyện hiện có 11 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, duy trì 12 gốc tư vấn về giáo dục đời sống, xây dựng được 11 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 66 địa chỉ tin cậy, với gần 400 thành viên tham gia tại 11/11 xã, thị trấn và 55 ấp. Các câu lạc bộ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình phối hợp với tổ hòa giải cơ sở kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn. Các câu lạc bộ đã tổ chức sinh hoạt định kỳ triển khai nội dung như: Nhắc nhở gia đình có hành vi bạo lực; vận động các gia đình tham gia phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hộ gia đình, phương pháp chăm sóc, giáo dục con cái… Chị Trần Thị Thanh Nhanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Long Phú chia sẻ: “Xã hội ngày càng phát triển nhưng vẫn còn tình trạng bạo lực gia đình mà người gánh chịu là phụ nữ và trẻ em. Để hạn chế tình trạng này, Hội LHPN huyện đã thành lập được 66 “Địa chỉ tin cậy”, 11 câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”, hoạt động nhằm can thiệp sớm, tư vấn về gia đình, hòa giải ở cơ sở, hạn chế thấp nhất các vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bị bạo lực gia đình. Những tin báo, tố giác hành vi bạo lực ngày càng kịp thời hơn, giúp cấp ủy, chính quyền xử lý hiệu quả và tăng cường tác động giáo dục phòng ngừa bạo lực gia đình”. Được biết, hoạt động tuyên truyền về công tác gia đình được các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo chú trọng triển khai thực hiện, việc tổ chức hoạt động tuyên truyền nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng, giáo dục các thành viên về vị trí, vai trò, quyền, nghĩa vụ của gia đình; kỹ năng sống, tổ chức cuộc sống gia đình, mối quan hệ, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình, lồng ghép nội dung giáo dục về gia đình với giáo dục về bình đẳng giới; dân số, sức khỏe sinh sản, xóa đói, giảm nghèo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân trong huyện. Loại bỏ những tư tưởng lệch lạc về đạo đức, lối sống của các thành viên trong gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động đối với việc giữ gìn giá trị đạo đức, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình Việt Nam thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

“Năm 2021, với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, chúng tôi mong muốn bằng những hành động thiết thực nhất mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau từ trong mỗi gia đình, cộng đồng, hướng tới xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc. Từ đó, giúp mỗi người cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình. Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên tinh thần yêu thương và chia sẻ”. Ông Hồ Quốc Hùng cho biết thêm.

Sóc Ca