Nông dân Long Phú khẩn trương cho vụ lúa Hè Thu năm 2021
Căn cứ Công văn số 657/SNN-CCTTBVTV, ngày 02/4/2021 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng về việc chuẩn bị triển khai sản xuất lúa vụ Hè Thu năm 2021, UBND huyện Long Phú có công văn khuyến cáo lịch thời vụ sản xuất lúa Hè Thu năm 2021 với 2 đợt xuống giống bắt đầu từ đầu tháng 5 cho đến 20/5/2021 cho các xã: Song Phụng, thị trấn Đại Ngãi, Hậu Thạnh, Trường Khánh; đợt 2 bắt đầu xuống giống từ 20/5 cho đến giữa tháng 6/2021 cho các xã, thị trấn còn lại.

Theo đó, chỉ đạo các ngành chức năng cùng lãnh đạo các địa phương dựa vào tình hình thực tế khuyến cáo nông dân xuống giống cho phù hợp với từng khu vực, tiểu vùng trên địa bàn; để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu không bị nhiễm mặn và xuống giống đồng loạt né rầy.

Hiện nay, bà con nông dân đang khẩn trương làm vệ sinh đồng ruộng, cày ải, phơi đất, rửa phèn và mặn, gia cố bờ bao, san phẳng mặt ruộng, đánh rãnh thoát phèn trước khi xuống giống nhằm hạn chế tối đa tình trạng chết giống. Vận động nông dân nạo vét các tuyến kênh trục chính, khai thông các kênh thủy lợi nội đồng bị bồi lấp; duy tu sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi xung yếu; vận động nông dân gieo sạ tập trung, đồng loạt, né rầy theo từng khu vực, từng tiểu vùng, đặc biệt là áp dụng triệt để các tiến bộ khoa học kỹ thuật như “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”… nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nông dân cày ải, làm đất chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu năm 2021.

Được biết, vụ lúa Hè Thu năm nay, bà con nông dân huyện Long Phú sử dụng các loại giống có phẩm chất cao, năng suất ổn định, có khả năng chống chịu phèn, mặn tốt như giống lúa cao sản: OM 6976, OM 5451; các giống lúa thơm đặc sản như: Đài thơm 8, OM 18, OM 4900, OM 7347; giống lúa ST 24 và ST 25… Hiện nông dân các xã vùng ngọt như: Tân Thạnh, Châu Khánh, Phú Hữu, Long Đức… đang khẩn trương làm đất chuẩn bị xuống giống vào tuần tới.

Sóc Ca