Cù Lao Dung tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân được giao đất sản xuất tại Nông trường 30-4 (cũ)
Sáng ngày 25-2, UBND huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân được giao đất sản xuất tại Nông trường 30-4 (cũ). Đến tham dự buổi lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các phòng chuyên môn của huyện Cù Lao Dung.

Quang cảnh buổi trao giấy CNQSDĐ cho các hộ dân

Nông trường 30/4 được thành lập theo Quyết định số 36/QĐ.UBT.82 Ngày 01/03/1982 của tỉnh Hậu Giang (cũ). Sau khi Nông trường giải thể Ngày 30/3/2007, UBND tỉnh Sóc Trăng có Quyết định số 07/QĐ-UBND về việc thu hồi 670,7ha đất của Nông trường 30/4 giao UBND huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng quản lý.

Trên cơ sở quỹ đất được giao Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng Phương án số 02/PA-UBND, ngày 24/01/2008: Phương án quản lý, khai thác phần đất tiếp nhận của Nông trường 30/4 do Uỷ ban nhân dân tỉnh giao huyện Cù Lao Dung quản lý, trong đó UBND huyện dùng 130 ha để giao đất sản xuất Nông nghiệp cho 147 hộ dân đã được Ủy ban nhân dân xã An Thạnh Nam bình xét kết quả cụ thể đến nay như sau:

- Đã giao đất cho 44 hộ với tổng diện tích 21,464 ha. Năm 2021, Ủy ban nhân dân xã An Thạnh Nam rà soát lại còn 103/147 hộ đã được bình xét năm 2008 mà chưa được giao đất (trong đó, có 20 hộ không còn ở địa phương, 83 hộ đang có mặt tại địa phương).

- Ngày 29/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức bốc thăm xác định vị trí giao đất cho 83 hộ dân nêu trên, theo Kế hoạch số 120/KH-UBND, của UBND huyện với tổng diện tích 45ha tại Vuông 30 và Vuông 22.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng và lãnh đạo Huyện ủy Cù Lao Dung trao giấy CNQSDĐ cho các hộ dân

Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện tiến hành giao đất và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 01 cho 24 hộ tại vị trí Vuông 22. Đối với 59 hộ còn lại, huyện Cù Lao Dung sẽ hoàn thành các thủ tục và giao đất đợt tiếp theo, đảm bảo về tiêu chí, quy trình theo quy định.

Cuối buổi trao giấy, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Cù Lao Dung tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định, sớm giao đất cho các hộ còn lại theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt để bà con an tâm sản xuất. Đối với bà con được giao đất hôm nay và những hộ được giao đất trước đó, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn bà con tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả phần đất được giao và cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng nói chung và huyện Cù Lao Dung nói riêng ngày càng giàu đẹp./.

Phòng TN&MT huyện Cù Lao Dung