Thành phố Sóc Trăng tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành
Trong ngày 12/8/2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Sóc Trăng đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng tổ chức 02 lớp tập huấn tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành các phòng, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, UBND 10 phường và đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố tại Hội trường UBND thành phố Sóc Trăng.

Đến dự buổi hội nghị tập huấn có Ông Trần Hoàng Hợp - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng chủ trì Hội nghị, Ông Đỗ Xuân Nam, Thành ủy viên -Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng thời mời ông Phạm Văn Tùng, Chi cục trưởng, Chi Cục BVMT, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng và ông Ong Văn Tết, Thanh tra viên, Thanh Tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng là báo cáo viên của lớp tập huấn; gần 100 đại biểu là đại diện các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, Công an Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể thành phố, UBND các phường, Trưởng Ban Nhân dân Khóm và đại diện gần 50 chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tại lớp tập huấn các báo cáo viên đã tập trung truyền tải các nội dung chuyên đề gồm:

(1) Một số điểm mới về phân loại dự án đầu tư theo tiêu chí môi trường; đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành.

(2) Giấy phép môi trường; Đăng ký môi trường và các quy định về quản lý chất thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

(3) Các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ như Quyết định số 450/QĐ-TTg ngày 13/4/2022 về phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; Quyết định số 687/QĐ-TTg ngày 07/6/2022 về phê duyệt đề án phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam; Quyết định số 174/QĐ-BTNMT ngày 24/01/2022 về ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường.

(4) Triển khai Nghị định số 45/NĐ-CP ngà 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; đồng thời hướng dẫn quy trình Thanh tra, kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho các công chức thành phố và phường.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2022; Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 10/01/2022. Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được truyền tải các nội dung, chính sách mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Hai lớp tập huấn diễn ra trong 01 ngày, đã đem lại hiệu quả, nâng cao nhận thức, tăng cường tập huấn Luật  Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, Ban nhân dân Khóm cũng như đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, các chính sách mới về bảo vệ môi trường đến doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, tạo sự đồng thuận trong xã hội về thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Mỹ Nhiên - Phòng TN&MT TP Sóc Trăng